ของอร่อย ใครๆก็ถูกใจ กล่าวได้ว่ามี 100 เมนู เลิฟไปแล้ว 99 แต่เอ๊ะ! เมนูที่พวกเราชอบนี่ เป็นของโปรดของมะเร็งด้วยหรือไม่นะ มาดูกันครับผม ว่าเมนูไหน ที่รับประทานมากมายไปแล้วโรคมะเร็งกดไลก์ให้เลย แต่ไม่ว่าอย่างไร จะอร่อยขนาดไหน แต่ถ้าเลี่ยงได้สักนิดก็ควรทำ เพื่อสุขภาพด้านร่างกาย สุขภาพตับของคุณเอง รวมทั้งอย่าลืมที่จะดูแลตับด้วย เฮฟฟีก้า
อาหารเสริมบำรุงตับ (https://www.rophekathailand.com/rophekaall/hepheka.html)จากฝรั่งเศส มีสารสกัดที่ได้มาจากธรรมชาติ พรูนัสมูเม่ ที่ได้รับการเผยแพร่ในวารสารทางการแพทย์ ว่าช่วยเรื่องตับได้จริง ลดค่าตับ ลดไขมันพอกตับ ลดการอักเสบของตับ รับประทานเมนูที่เลิฟ ก็จำเป็นต้องตบด้วยตัวช่วยที่ตับรัก
- ของอบแห้ง ตากแห้ง – ยิ่งทิ้งไว้นานก็อาจมีเชื้อรา อะฟลาท็อกซิน ปะปนโดยที่คุณดูด้วยตาเปล่าไม่เห็น ก็เป็นผลให้ตับอักเสบขึ้น เสี่ยงมะเร็งตับ
- ขนมปังขาว เบเกอรี่ - เมนูเบเกอรี่ของโปรดที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ไม่พ้นที่จะกลายเป็นน้ำตาลกลายเป็นวายร้ายทำลายตับจนได้
- แอลกอฮอล์ - ศัตรูตัวฉกาจของตับ ที่ยิ่งดื่มตับก็ยิ่งทำงานหนัก จนกระทั่งกลายเป็นตับอักเสบแล้วก็โรคตับแข็งได้
- ฟาสต์ฟูด ของทอด - มีไขมันอิ่มตัวจำนวนมากไม่ว่าจะจากน้ำมันที่ใช้สำหรับทอด และก็มันสัตว์ เป็นสาเหตุนำไปสู่ไขมันพอกตับได้ ยิ่งถ้าหากใช้น้ำมันที่ใช้ทอดครั้งแล้วครั้งเล่า ก็ทำให้เซลล์ตับถูกทำลายไปด้วยเหมือนกัน
- อาหารปิ้งย่าง - เมื่อไขมันที่ถูกเผาไหม้ ก็จะก่อให้เกิดสาร PAHs ที่เป็นกรุ๊ปของสารก่อโรคมะเร็ง ลอยเกาะที่รอบๆผิวของอาหาร ถ้าหากรับประทานประจำจะมีแนวโน้มเสี่ยงกำเนิดโรคมะเร็งตับได้